Tại kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2020. Em K’ Thiện người dân tộc thiểu số Châu mạ ngụ tại ấp 4 Tà Lài , là học sinh trường THPT Tôn Đức Thắng đạt nhất khối D toàn trường với tổng số 26,16 điểm.

Em K’ Thiện ( người đứng thứ hai từ trái sang) nhận giấy khen

tại Lễ Khai giảng năm học mới 2020 – 2021

 

Có mặt, tại buổi lễ khai giảng năm học mới 2020 – 2021 của Trường THPT Tôn Đức Thắng. Tình cờ gặp được em học sinh có nước da ngăm đen, đôi mắt trong sáng, miệng lúc nào cũng cười tươi trông rất thiện cảm. Hỏi thăm mới biết em tên K’ Thiện là học sinh dân tộc thiểu số và là học sinh nổi bật nhất trường về môn học tiếng Anh.

Qua trao đổi mới biết hoàn cảnh của em K’ Thiện,  khi vừa mới chập chững biết đi, mẹ bỏ đi làm xa để em lại cho ông bà ngoại nuôi. Là hộ dân tộc thiểu số nằm trong diện hộ nghèo, hoàn cảnh kinh tế gia đình của ông bà ngoại K’ Thiện gặp rất nhiều khó khăn. Ngày ngày, em lớn lên trong vòng tay yêu thương che chở của ông bà ngoại, mẹ bỏ đi làm xa không một lời hỏi thăm hay gửi tiền về cho ông bà ngoại để phụ giúp nuôi em ăn học. Thế mà ngày, qua ngày em K’ Thiện lớn lên trong sự thương yêu đùm bọc của ông bà ngoại. Đến khi bước vào học cấp 2, hiểu được sự khó khăn vất vả của ông bà ngoại, em K’ Thiện đã quyết tâm học thật giỏi để sau này đền đáp công ơn nuôi dưỡng của ông bà.

Chia sẽ về những thành tích học tập của K’ Thiện, đặc biệt là môn học tiếng Anh, các thầy cô trong trường ai ai cũng khen K’ Thiện rất thông minh và có năng khiếu về tiếng Anh. Khi mới  bước vào ngôi trường cấp 2, K’ Thiện đã dần làm quen với môn tiếng Anh, học đến lớp 8, K’ Thiện đã nói chuyện giao tiếp được với người nước ngoài.  Từ đó em cảm nhận được tiếng Anh rất có ích cho mình trong dự định tương lai sau này. Khi hỏi về động cơ nào để em thích môn học tiếng Anh và học giỏi đến như vậy, em K’ Thiện đã chia sẽ : “Động cơ để em trao dồi và học giỏi tiếng Anh là vì em muốn giới thiệu cho người nước ngoài biết về bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Để có dịp trao dồi thêm tiếng Anh, ngoài việc học tập ở trường, em thường đến nhà dài du lịch cộng đồng Tà Lài để làm quen với các anh chị và người nước ngoài, ở đó em cũng được các anh chị phụ trách nhà dài hướng dẫn và dạy cho em cách giao tiếp, và từ đó học tiếng Anh đã trở thành niềm đam mê của em”

Bằng vốn liếng tiếng Anh của mình, K’ Thiện đã biết tự lập kiếm thêm thu nhập để trang trãi việc học và phụ giúp ông bà ngoại ngay từ khi học lớp 8. Biết được sự lanh lợi và thông thạo về tiếng Anh, các điểm dịch vụ du lịch Vườn Quốc Gia Cát Tiên mời em tham gia làm hướng dẫn viên để phiên dịch cho người nước ngoài đến tham quan du lịch. Với việc làm thêm này, vừa giúp em có thêm thu nhập lại là điều kiện để em trao dồi phát triển tài năng của mình.

Hình ảnh một K’ Thiện ( người mặc áo xanh) miệng lúc nào cũng cười tươi như hoa

Nói về ước mơ của mình, K’ Thiện còn cho biết: Hiện em đang có 4 nguyện vọng được vào các trường như: Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Sài gòn và trường Đại học Đồng Nai. Nhưng nguyện vọng chính vẫn là trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh để sau này được trở về trường học củ dạy các em nhỏ.

Là học sinh dân tộc thiểu số Châu mạ, em K’ Thiện đã có một định hướng về tương lai qua việc rèn luyện trao dồi học tập để bồi dưỡng kiến thức cho bản thân mình. Học cấp 2 em là học sinh giỏi của trường hai năm liền, lên cấp 3 cũng là học sinh giỏi 3 năm liền. Không những giỏi về môn tiếng Anh, K’ Thiện còn học giỏi, khá ở các môn học, điểm trung bình các môn cuối năm đều từ 8,0 trở lên. Những thành tích vượt bật của K’ Thiện thật đáng nể, nhất là cuộc thi hùng biện tiếng Anh Quốc Gia, K’ Thiện đã đạt giải xuất sắc ở vòng thi Video – Youtobe do trường Đại học sư phạm Hà nội tổ chức.

Chia tay với ngôi trường thân yêu của mình để bước tiếp vào một hành trang mới. Thiết nghĩ chặng đường mà em K’ Thiện bước tiếp sẽ gặp nhiều gian nan thử thách khi mà hoàn cảnh gia đình em gặp rất nhiều khó khăn. Mong rằng sẽ có nhiều cánh tay nhân ái hỗ trợ giúp đỡ để thắp sáng ước mơ trong hành trình đi tìm tri thức của em K’ Thiện.

                                                                                                                                                                       Người thực hiện                                                                                                       

                                                                                                                                                                   Nguyễn Thị Ánh Tuyết