Trong năm học 2019 -2020, Trường THPT Tôn Đức Thắng lại tiếp tục vinh danh lên bảng vàng về thành tích học tập của các em học sinh. Đó là cả quá trình nổ lực phấn đấu của thầy và trò suốt trong thời gian ba năm liền học tại trường (Niên khóa 2017 – 2020).

Thầy Quang Vĩnh Thảo Phó chủ tịch công đoàn ngành giáo dục Đồng nai​ 

trao giấy khen cho em Nguyễn Thị Cẩm Duyên

 

* Những ngày này, ngôi nhà nhỏ của gia đình em Nguyễn Thị Cẩm Duyên, ngụ tại ấp 2 xã Tà Lài rộn ràng tiếng cười vui của các thành viên trong gia đình cùng bạn bè và lối xóm. Mọi người ai cũng nể phục với tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập của cô học trò có thân hình nhỏ nhắn và xinh xắn.

Là một học sinh luôn chuyên cần vượt bậc trong học tập ngay từ khi học cấp 2 với thành tích Giải nhì học sinh giỏi môn Vật Lý cấp huyện và Giải ba cấp tỉnh. Em Duyên ngày càng đam mê với môn học của mình. Lên cấp 3, tuy học lớp 11 nhưng em cũng đã tham gia Hội thi vượt cấp lớp 12 với kết quả đạt Giải ba cấp tỉnh. Và rồi đến khi lên học lớp 12, em tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt được Giải nhất môn Vật Lý. Với những thành tích nổi trội mà em Duyên đã mang vinh dự về cho Trường, trong kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc Gia, em Duyên đã đậu thủ khoa khối A toàn trường với số điểm 27,7 điểm và được vinh danh lên bảng vàng của Trường niên học 2017 – 2020.

   

Những thành tích của em Nguyễn Thị Cẩm Duyên

Hoàn cảnh gia đình của Duyên rất khó khăn, trước đây gia đình Duyên thuộc diện hộ nghèo. Với 7 nhân khẩu nhưng chỉ có 3 sào đất canh tác, ba mẹ Duyên phải đi làm thuê kiếm thêm thu nhập để nuôi 5 anh chị em Duyên ăn học, Duyên là con thứ hai trong gia đình, anh hai Duyên hiện đang học Cao Đẳng năm 2 Trường Đại học Cao Thắng, còn lại 2 em đang học lớp 7 và lớp 4.

Hàng ngày ngoài việc đến trường, về nhà Duyên phụ ba mẹ cắt lá dê, cơm nước và luyện kèm cho hai em ôn tập. Nói về nguyện vọng khi đạt thủ khoa ở kỳ thi tốt nghiệp, em Duyên mơ ước được vào các trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiện, trường Đại học Sư phạm kỷ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Chị Ngô Thị Mai, mẹ em Duyên xúc động cho biết: "Mọi người trong gia đình thực sự vui mừng khi Duyên đạt được kết quả cao trong kỳ thi vừa qua. Hiểu được hoàn cảnh gia đình khó khăn nên dường như Duyên chưa bao giờ đòi hỏi mua sắm những thứ không thực sự cần thiết cho việc sinh hoạt và học tập. Duyên luôn tự giác học bài, nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành việc học. Gia đình hiện gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhìn thấy sự đam mê chịu thương, chịu khó vươn lên trong học tập của con, gia đình vẫn sẽ cố gắng quyết tâm cho em theo đuổi ước mơ để sau này trở thành người có ích cho xã hội”.

* Cùng với em Nguyễn Thị Cẩm Duyên, hoàn cảnh của em Nguyễn Hoàng Kiều Oanh ngụ tại Ấp 1, xã Tà Lài cũng không kém phần may mắn như bao bạn bè trang lứa, ba mẹ bỏ nhau từ khi học lớp 7, em Oanh cùng mẹ và anh trai đùm bọc nhau sinh sống qua ngày. Mẹ Oanh là một giáo viên dạy cấp 1, nguồn thu nhập của gia đình Oanh chỉ có từ đồng lương ít ỏi của mẹ. Tuy hoàn cảnh gia đình gặp rất nhiều khó khăn, nhưng hai anh em của Oanh đều luôn nổ lực phấn đấu trong học tập để không phụ công ơn nuôi dưỡng của mẹ.

Em Nguyễn Hoàng Kiều Oanh ( người đứng đầu từ trái sang) ​

nhận Giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng lần II năm 2019

 

Trong suốt 12 năm liền, Oanh luôn là học sinh giỏi ở các cấp học,  Nguyễn Hoàng Kiều Oanh cho biết: từ nhỏ em thích học các môn khoa học tự nhiên, nhất là môn Toán. Tuy nhiên, sau khi vào cấp 3, Oanh quyết định chuyển sang học các môn khối B (Hóa, Sinh) bởi những môn học này giúp em luôn có những ý tưởng sáng tạo khoa học để chế biến ra những sản phẩm phục vụ cho xã hội. Với ý tưởng và niềm đam mê thích khám phá, em Oanh đã mạnh dạn tham dự Hội thi Sáng tạo Thanh Thiếu Niên - Nhi Đồng lần thứ II năm 2019 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỷ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công Nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức , em Oanh đạt Giải nhất với chế phẩm sản xuất nước mắm từ trái điều. Ngoài ra em còn đạt Giải tư cấp tỉnh trong Hội thi Khoa học kỷ thuật. Ngoài việc tham gia các Hội thi sáng tạo khoa học, em Oanh còn tham gia thi học sinh giỏi lớp 12 và đạt Giải nhì môn Sinh cấp tỉnh. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm học 2019- 2020,  điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông của Oanh khá ấn tượng, với điểm các môn lần lượt là: Toán 9,4; Ngữ văn 7,0; Hóa 9,25; Sinh 8,5; Vật Lý 6,25, Ngoại ngữ 6,2.  Với kết quả tổng điểm thi các môn, Oanh đạt thủ khoa Khối B với số điểm 27,15 điểm.

       

Em Nguyễn Hoàng Kiều Oanh tham gia Hội thi Khoa học Kỷ Thuật

Với nguyện vọng được trở thành Bác sỹ để chữa bịnh cho mọi người, em Nguyễn Thị Kiều Oanh mong muốn được vào các trường Đại học Y Cần Thơ hoặc Đại học Y Phạm Ngọc Thạch. Anh trai của Oanh cũng là bác sỹ tương lai, hiện anh đang học năm tư trường Đại học Y Cần Thơ.

Ước mơ được bước tiếp hành trình đi tìm tri thức của các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi là một thử thách đầy gian nan khi hoàn cảnh kinh tế gia đình của các em gặp rất nhiều khó khăn. Duyên và Oanh đã chia sẻ: gia đình chúng em hiện tại gặp rất khó khăn, việc lo cho chúng em vào trường Đại học là cả một vấn đề hết sức nan giải, nhưng với lòng quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình, chúng em sẽ cố gắng khắc phục, chúng em sẽ vừa đi học vừa kiếm thêm việc làm để phụ giúp gia đình trang trãi cho việc học”.

Trước những hoài bảo của gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại xã Tà Lài, chính quyền địa phương mong được sự quan tâm của các cơ quan đơn vị, các nhà hảo tâm cùng chung tay để chắp cánh ước mơ cho những tài năng thế hệ tương lai của đất nước.

Người thực hiện

 

 

 

                                                                                                   Nguyễn Thị Ánh Tuyết