Là ngôi trường quy tụ các em học sinh đến tại các xã vùng sâu vùng xa của huyện Tân Phú. Trường THPT Tôn Đức Thắng được xem là nơi ươm mầm tài năng cho thế hệ tương lai của đất nước. Điều đó được khẳng định qua những kết quả đạt được trong các năm học.

Toàn cảnh ngôi trường THPT Tôn Đức Thắng

Hiện nay trường có 61 cán bộ giáo viên đều đạt chuẩn 100%, trong đó có 9 giáo viên có bằng cấp thạc sĩ, 01 giáo viên đang theo học thạc sĩ. Năm 2018, trường có 08 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, năm học 2019 – 2020 có 23 giáo viên dạy giỏi cấp trường. Tổng số học sinh toàn trường có 1.053 học sinh.

Cơ sở vật chất nhà trường cũng được đầu tư xây dựng khá hiện đại và khang trang, toàn trường có 28 phòng học đạt chuẩn, có phòng thư viện với hơn 4.500 đầu sách. Ngoài ra, còn có các phòng thí nghiệm, phòng chức năng được trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho dạy và học, hệ thống sân chơi, bãi tập, nhà đa chức năng được bảo đảm.  Năm 2019 trường và phòng thư viên đạt chuẩn Quốc Gia.

Các em học sinh trường THPT Tôn Đức Thắng vui mừng chào đón năm học mới

Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trường xác định công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là một trong những nhiệm vụ giáo dục trọng tâm. Để thực hiện mục tiêu đặt ra, nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn, các giáo viên nghiên cứu kỹ chương trình, nội dung sách giáo khoa, chương trình chuyên sâu, lên kế hoạch ôn luyện đội tuyển ngay từ đầu năm học ở tất cả các khối lớp và bộ môn. Khuyến khích các tổ chuyên môn xây dựng chương trình ôn luyện theo hướng chuyên môn hóa theo từng phần, từng nội dung.

Đối với học sinh, nhà trường luôn quan tâm đến những học sinh  có năng khiếu, năng lực đặc biệt để thành lập đội tuyển học sinh giỏi của trường. Ban Giám hiệu nhà trường cùng giáo viên và gia đình luôn có sự quan tâm, động viên khích lệ kịp thời, đặc biệt là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thầy Nguyễn Văn Bình, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Tôn Đức Thắng cho biết: “Được thành lập từ năm 2005, liên tục suốt 15 năm qua, chất lượng giáo dục của nhà trường luôn có sự chuyển biến mạnh. Những năm gần đây, tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng cao. Trong các kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia, trường đều có học sinh đỗ thủ khoa khối A, B, C. Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo môi trường sư phạm thân thiện để thầy cô làm việc, phát huy hết khả năng của mình. Học sinh cũng thế, đến lớp, đến trường các em được học tập, rèn luyện và thỏa sức thể hiện năng lực của bản thân”.

Để có được kết quả Giáo viên dạy giỏi và học sinh giỏi trong các kỳ thi cấp huyện và tỉnh. Bên cạnh sự nỗ lực của các em học sinh, sự quan tâm phối hợp của phụ huynh, các em đã được nhà trường và thầy cô giáo phát hiện, bồi dưỡng kịp thời, tạo mọi điều kiện để phát huy năng khiếu, vượt mọi khó khăn, vươn lên khẳng định mình trong các kỳ thi cấp tỉnh và quốc gia. Đây cũng là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội, từ những đam mê, tận tâm và tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ giáo viên đến sự phấn đấu nỗ lực và hiệu quả chính các học sinh của nhà trường. Kết quả đạt được trong những năm gần đây đã khẳng định bước đi đúng hướng, vững chắc về công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, đào tạo những “hạt nhân” từ cơ sở của ngành giáo dục.

Có thể nói rằng trong suốt 15 năm qua, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Tôn Đức Thắng đã vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt và đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh giỏi góp phần tạo nguồn nhân lực, nhân tài cho đất nước và quê hương Tân Phú. Từ niên học 2005 đến 2020, Trường THPT Tôn Đức Thắng đã vinh danh 12 học sinh có thành tích xuất sắc trong suốt niên học lên bảng vàng danh dự của Trường.  Với những thành tích đã đạt được, năm 2019 trường đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen

Phát huy những thành tích đã đạt được, thời gian tới, thầy và trò Trường THPT Tôn Đức Thắng sẽ nỗ lực hơn nữa để chinh phục những đỉnh cao trí tuệ mới, khẳng định được chất lượng và vị thế của mình, mãi xứng đáng là nơi ươm mầm những tài năng cho quê hương đất nước.

Người thực hiện

 

 

 

Nguyễn Thị Ánh Tuyết