Tổng kết chương trình “Ủng hộ thiết bị học tập trực tuyến và hỗ trợ học sinh khó khăn trường THPT Tôn Đức Thắng”

        Trường THPT Tôn Đức Thắng đóng tại Ấp 4, Phú Lập, Tân Phú là một trong những trường vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đồng Nai. Trường có đông con em đồng bào dân tộc Hoa, Châu Mạ, Stiêng,… theo học. Phần lớn học sinh của trường là con em gia đình nông dân, nhiều học sinh gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn, có những em phải ở với ông bà nội, ngoại vì cha mẹ đi làm thuê ở xa. Chính vì thế không ít em việc được đến trường đã là khó khăn, nay lại khó khăn hơn vì dịch bệnh kéo dài, khó khăn vì thiếu thiết bị để học trực tuyến. 

      Trước tình hình thực tế ấy, thầy Nguyễn Văn Bình- Hiệu trưởng trường THPT Tôn Thắng, người luôn tâm niệm “lấy việc học của học sinh làm đầu”, “học sinh ngừng đến trường nhưng không ngừng học” đã phát động phong trào “Ủng hộ thiết bị học tập và hỗ trợ học sinh khó khăn trường THPT Tôn Đức Thắng” đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường, cựu học sinh và các mạnh thường.

      Sau nửa tháng phát động, Trường THPT Tôn Đức Thắng đã nhận được sự hưởng ứng, chia sẻ nhiệt tình của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường, cựu học sinh và các mạnh thường với số tiền mặt 72.450.000đ (bảy mươi hai triệu bốn trăm năm mươi nghìn đồng) và 2 điện thoại thông minh, 63 cặp sách cùng 100 phần quà nhu yếu phẩm.

      Số tiền trên nhà trường đã mua 20 điện thoại, mỗi điện thoại trị giá 1.570.000đ với tổng số tiền là 31.400.000đ/20 điện thoại. Nhà trường đã trao trực tiếp 22 điện thoại cho học sinh đang gặp khó khăn (gồm 20 điện thoại mới và 02 điện thoại cũ); 20 điện thoại mới này được nhà trường kết nối với Viettel tặng 20 sim 3G miễn phí sử dụng 1 năm cho các em. Đồng thời nhà trường mua 43 phần quà tổng trị giá 43 phần quà là 13.193.000đ. Số tiền còn lại là 27.857.000đ, thầy cô giáo chủ nhiệm các lớp tiếp tục rà soát các em gặp khó khăn để nhà trường tiếp tục hỗ trợ. Nhà trường cũng chia sẻ 30 cặp sách cho 03 đơn vị trường lân cận.

         Ngày 26/9/2021, nhà trường đã tổ chức trao trực tiếp điện thoại, quà, cặp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Với sự hỗ trợ, động viên của nhà trường, cựu học sinh và mạnh thường quân đã kịp thời giúp các em học sinh khó khăn không có thiết bị học tập, đặc biệt các em khó khăn có nguy cơ bỏ học tiếp tục con đường học tập của mình, phần nào giảm bớt gánh nặng, nỗi lo của các bậc phụ huynh trong tình hình dịch bệnh vô cùng khó khăn.

 

Một số hình ảnh trong buổi phát quà và thiết bị học tập trường THPT Tôn Đức Thắng ngày 26/09/2021

          Có thể nói rằng tuy những hiện vật ấy giá trị chưa cao thế nhưng nó đông đầy tình yêu thương, chia sẻ của tất cả thầy cô giáo, các mạnh thường quân. Và những món quà đầy ý nghĩa này đã đem đến cho các em niềm vui, niềm động viên, niềm tin rất lớn, đặc biệt là những em gia đình rất khó khăn, thiếu thiết bị học tập. Chẳng hạn như trường hợp của em Nguyễn Nguyễn Thị Như Thủy, Ấp 4, Phú Lập, Tân Phú, Đồng Nai, học sinh lớp 10A9 trường THPT Tôn Đức Thắng.  Gia đình em thuộc hộ cận nghèo của xã. Mẹ Thủy làm nội trợ vì sức khỏe không tốt, bố Thủy bán vé số và đó cũng chính là nguồn thu nhập chính để lo cho gia đình và bốn người con ăn học. Bình thường với công việc này chi tiêu trong gia đình đã khó khăn, nay lại càng chồng chất khó khăn khi công việc làm ăn phải gián đọan vì dịch bệnh kéo dài. Không chỉ vậy, khi năm học mới được bắt đầu bằng hình thức trực tuyến, gánh nặng trên đôi vai của bố Thủy lại càng nặng trĩu hơn bởi ngoài Thủy, còn ba người con lần lượt học lớp 7, lớp 5 cũng cần thiết bị học. Tưởng chừng việc học của Thủy sẽ phải gián đoạn, thế nhưng với lòng nhân ái, sự san sẻ kịp thời của Nhà trường, của các mạnh thường quân Thủy giờ đây đã có thể học tập trực tuyến như các bạn cùng trang lứa, gánh nặng của gia đình cũng được giảm bớt phần nào.

Trường hợp của em Lê Gia Khánh, Ấp 2, Tà Lài, Tân Phú, Đồng Nai học sinh lớp 12A2 cũng tương tự. Khánh sinh ra trong gia đình khó khăn, thuộc hộ cận nghèo. Cả gia đình bốn người chỉ trong chờ vào hai xào rẫy và công việc làm thuê làm mướn của bố mẹ em. Tuy là trụ cột chính của gia đình thế nhưng cả bố và mẹ của em cũng đang từng ngày chống chọi với những căn bệnh hiểm nghèo, quái ác khi bố em bị tắc nghẽn phổi mãn tính, mẹ bị suy giảm tĩnh mạch, tiểu đường, ung thư tuyến giáp. Cả hai cần có thuốc hỗ trợ hằng ngày và khi dịch bệnh xảy ra, tình hình kinh tế gia lại càng bấp bênh. Em cũng từng chia sẻ với em đến trường có đầy đủ sách vở như mọi năm đã là sự cố gắng của cả gia đình, còn thiết bị để học trực tuyến trong điều kiện dịch bệnh như là điều mà các em chưa dám mơ ước.  Và giờ đây khi được hỗ trợ thiết bị điều tưởng chừng trong mơ ước của em đã thành hiện thực.

      Còn với trường hợp của em Lý Tuyết Nhi ấp 3, Núi Tượng em may mắn hơn Thủy, Khánh ở chỗ em còn có thiết bị học tập thế nhưng về hoàn cảnh của gia đình em cũng vô vàn khó khăn. Từ nhỏ, Nhi đã không có đầy đủ tình thương yêu của cha và mẹ khi mẹ em không chịu được áp lực cuộc sống mà bỏ đi, một mình bố Nhi phải nuôi hai chị em ăn học và bà nội đã già yếu. Để có thêm thu nhập cho gia đình bố em chọn con đường tha phương lên tận thành phố xa xôi để làm thuê. Khi đất nước đang gồng mình chống đại dịch, công việc của bố Nhi cũng chịu ảnh hưởng rất lớn, thu nhập bấp bênh và hiện anh vẫn còn kẹt lại Sài Gòn chưa thể về sum họp với các con dù đã xa các con mấy tháng trời. Trong hoàn cảnh ấy, hai chị em Nhi và bà nội cùng đùm bọc nhau qua ngày. Vì thế khi nhận được món quà hỗ trợ từ nhà trường, các mạnh thường quân, Nhi và gia đình không tránh khỏi niềm xúc động, vui mừng và thấy được an ủi phần nào. Ngoài những trường hợp nêu trên, còn rất nhiều em học sinh của trường cũng rất khó khăn và nhận được hỗ trợ.

      Tóm lại, với chương trình “Ủng hộ thiết bị và chia sẽ khó khăn với các em học sinh”, trường THPT Tôn Đức Thằng đã trở thành cầu nối giữa các mạnh thường quân với các em học sinh, tạo điều kiện các em có thể tiếp bước đến trường, góp phần thắp sáng tương lai và tạo thêm động lực cho các em tiếp tục cố gắng cho ngày mai. Sau thời gian triển khai hiệu quả chương trình, thầy Nguyễn Văn Bình – Hiệu trưởng trường THPT Tôn Đức Thắng, đại diện cho nhà trường xin được phép tổng kết lại chương trình và gửi lời cám ơn chân thành, sâu sắc đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, cựu học sinh và các mạnh thường quân đã đồng hành cùng với nhà trường trong thời gian qua.