TỔNG KẾT CUỘC THI

“ TÌM HIỂU VỀ CUỘC ĐỜI, SỰ NGHIỆP CỦA CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG VÀ KỶ NIỆM 91 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HCM”

      Hưởng ứng 41 năm ngày mất của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (30/03/1980-30/03/2022) và kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/03, trường THPT Tôn Đức Thắng tổ chức cuộc thi “ Tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ Tịch Tôn Đức Thắng và kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM”  trực tuyến.Cuộc thi nhằm đồng hành cùng đoàn viên, học sinh trong học tập, rèn luyện, nâng cao tinh thần học tự học, hình thành và phát triển văn hóa đọc. Đây cũng là hình thức tuyên truyền mới tận dụng được lợi thế tài nguyên Internet để góp phần tuyên truyền về Chủ tịch Tôn Đức Thắng, về  tổ chức Đoàn đến học sinh toàn trường nhanh chóng, phù hợp với diễn biến phức tạp của dịch Covid. Đồng thời thông qua cuộc thi này sẽ là nhịp cầu nối tạo môi trường, sân chơi bổ ích phù hợp giúp các em học sinh Tôn Đức Thắng tìm hiểu sâu hơn về vị Chủ tịch Tôn Đức Thắng mà trường vinh dự được mang tên và nâng cao nhận thức của các em về vai trò, giá trị của Đoàn TNCS HCM.

          Sau hơn một tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được số lượng lớn bài dự thi của các em học sinh ở các khối lớp. Trong số đó có những bài viết sâu sắc, có đầu tư đã đạt giải cao. Trường THPT Tôn Đức  Thắng xin giới thiệu đến các em những bài viết này.

 

Họ và tên: Đặng Thị Cẩm Tiên

Lớp: 11a1

CUỘC THI: TÌM HIỂU VỀ CUỘC ĐỜI, SỰ NGHIỆP CỦA CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG VÀ KỈ NIỆM 91 NĂM THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HCM

 

Về đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Câu 1: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội, là nơi để thanh niên có điều kiện để cống hiến, trưởng thành, là môi trường đoàn kết thân ái, mọi người có thể chia sẻ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng, trên cơ sở đó giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt và xây dựng cho mình những truyền thống tốt đẹp từ thực tiễn đấu tranh và hành động của Cách mạng. Mỗi khi nhắc đến mỗi Đoàn viên thanh niên đều tràn ngập cảm xúc tự hào.

Kể đến đầu tiên là  truyền thống yêu nước nồng nàn, gắn bó thiết tha, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân và với chế độ Xã hội Chủ Nghĩa. Chính tình yêu nước sâu sắc với nhiệt huyết sức trẻ, mỗi đoàn viên đều hết mình cống hiến cho Tổ quốc và đất nước cả trong thời chiến cũng như thời bình, lập được nhiều chiến công không sợ nguy nan cũng như những thành tựu nổi bật cho đất nước thời kỳ phát triển. (trong thời chiến, Việt Nam đã đồng lòng đánh bại quân xâm lược, trong thời bình là Việt Nam giành huy chương tại các kỳ thi quốc tế nổi tiếng,...)

Một truyền thống nữa khiến mỗi đoàn viên đều rất tự hào cũng như xúc động khi nhắc đến là truyền thống của đội quân xung kích cách mạng, dám đón lấy những nhiệm vụ nặng nề, dám đi đến những nơi khó khăn, gian khổ, dám suy nghĩ sáng tạo… để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Qua đó thực hiện tốt lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Truyền thống gắn bó đoàn kết trong lớp người cùng lứa tuổi, trong các tổ chức Đoàn và Hội; đoàn kết gắn bó với nhân dân; thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn, đặc biệt là vào những thời điểm phải đối mặt với kẻ thù hay thiên tai cũng là truyền thống nổi bật của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Truyền thống hiếu học, ham hiểu biết để tự mình nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, khoa học – kỹ thuật, quản lý và quân sự,…say mê sáng tạo trong hoạt động thực tiễn, để cống hiến cho sự nghiệp của dân tộc và của Đảng.

    Từ năm 1975 khi đất nước hoàn toàn thống nhất, Đoàn thanh niên đã luôn sát cánh, đồng hành cùng nhân dân cả nước, chung tay bảo vệ đất nước, xây dựng và phát triển. Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã chứng minh được vai trò xung kích, năng động, sáng tạo trong lao động, học tập, trung thành với sự lãnh đạo của Đảng, là những phẩm chất quý báu của tuổi trẻ, của thanh niên Việt Nam.

   Trải qua 90 năm thành lập và phát triển, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã khẳng định vai trò to lớn của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đoàn phối hợp với các cơ quan Nhà nước, các đoàn thể và tổ  chức xã hội, các tập thể lao động và gia đình chăm lo giáo dục, đào tạo và bảo vệ thanh, thiếu nhi; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia vào việc quản lý Nhà nước và xã hội.

Phát huy những truyền thống quý báu nêu trên, các thế hệ đoàn viên ở nước ta đã tiếp bước theo nhau góp phần đưa sự nghiệp cách mạng của nước ta ngày càng phát triển mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách đạt nhiều thắng lợi hết sức to lớn, những kỳ tích vẻ vang trong thế kỷ XX làm cho Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa của chúng ta có vị thế xứng 

chức xã hội, các tập thể lao động và gia đình chăm lo giáo dục, đào tạo và bảo vệ thanh, thiếu nhi; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia vào việc quản lý Nhà nước và xã hội.

Phát huy những truyền thống quý báu nêu trên, các thế hệ đoàn viên ở nước ta đã tiếp bước theo nhau góp phần đưa sự nghiệp cách mạng của nước ta ngày càng phát triển mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách đạt nhiều thắng lợi hết sức to lớn, những kỳ tích vẻ vang trong thế kỷ XX làm cho Tổ quốc xã hội chu nghĩa của chúng ta có vị thế xứng đáng trong cộng đồng quốc tế, vững bước tiến vào thế kỷ XXI.

Câu 2: Thế hệ trẻ ngày nay cần có những hành động để góp phần “ Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh”:

– Chăm chỉ, sáng tạo, học tập, lao động; có mục đích, động cơ học tập đúng đắn, học tập để mai sau xây dựng đất nước, hiểu học tập tốt là yêu nước.

– Tích cực rèn luyện đạo đức, tác phong; lối sống trong sáng, lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội; biết đấu tranh chống các biểu hiện của lối sống lai căng, thực dụng, xa rời các giá trị văn hoá- đạo đức truyền thống của dân tộc.

– Biết phê phán, đấu tranh với những hành vi đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc.

– Tích cực tham gia góp phần xây dựng quê hương bằng những việc làm thiết thực, phù hợp khả năng như: tham gia bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội, xoá đói giảm nghèo, chống tiêu cực, tham nhũng, tham gia những hoạt động mang tính xã hội như hiến máu tình nguyện, làm tình nguyện viên…

– Quan tâm đến đời sống chính trị- xã hội của địa phương, đất nước, đồng thời Thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; đồng thời vận động mọi người xung quanh cùng thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

 

Trường: THPT Tôn Đức Thắng

Tên: Nguyễn Đặng Cẩm Tiên

Lớp: 12A1

BÀI DỰ THI “Tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ Tịch Tôn Đức Thắng và kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM"

 

 

Về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

 

 

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là một tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam. Tổ chức này do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện.

 

Tổ chức hoạt động tích cực và sôi nổi giúp cho thanh niên Việt Nam cũng như tôi trở nên năng động và có trách nhiệm hơn với cuộc sống. Đoàn đóng vai trò là đội xung kích của Cách mạng Việt. Đoàn chính là môi trường thuận lợi để tôi và thanh niên chúng ta nói chung có điều kiện rèn luyện về đạo đức, chịu rèn ý chí và quyết tâm trong học tập qua các hoạt động ý nghĩa như: Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, hoạt động này là sự cụ thể hoá cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng ta phát động. Cuộc vận động được thực hiện sáng tạo và hiệu quả, trở thành nội dung xuyên suốt, định hướng công tác giáo dục của Đoàn trong cả nhiệm, Hoạt động đền ơn đáp nghĩa và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội và các cấp, các ngành, cấp uỷ, chính quyền các địa phương phối hợp chỉ đạo , tổ chức thực hiện mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc cho thế hệ trẻ. Cuộc vân động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” nhằm cụ thể hoá nội dung phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Hội đồng Thi đua – Khen thưởng TW phát động, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong tuổi trẻ, đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới ở các địa phương trong cả nước. Bên cạnh đó, gắn liền với Cuộc vận động, các hoạt động bảo vệ môi trường cũng được chỉ đạo thực hiện đồng loạt, xuyên suốt và nhiều thêm nhiều hoạt động khác nữa. Tôi tin rằng những kĩ năng, kiến thức tích lũy được trong những năm qua dưới sự dẫn dắt của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tôi có thể chia sẻ phần nào những tâm tư, nguyện vọng của các bạn trẻ, khơi dậy tinh thần tình nguyện xung kích của các bạn thanh niên, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn, là điểm tựa vững chắc của thanh niên và góp phần vào công cuộc xây dựng Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Vì vậy, thế hệ trẻ ngày nay cần có những hành động cụ thể để góp phần “Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh”:

Thứ nhất là, thế hệ trẻ ngày nay cần phải cố gắng, nỗ lực học tập tốt, làm trơn trách nhiệm của một người con, người cháu, người anh, người chị, người học trò.

Thứ hai là, thế hệ trẻ ngày nay cần phải thường xuyên rèn luyện nâng cao nhận thức chính trị, trau dồi đạo đức cách mạng, hoàn thiện nhân cách cá nhân để có đủ “sức đề kháng” và chủ động góp sức trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các luận điệu xuyên tạc, các quan điểm sai trái của các thế lực phản động, tính tiền phong gương mẫu và khả năng đoàn kết tập hợp thanh thiếu nhi.

 

TRƯỜNG THPT TÔN ĐỨC THẮNG

Họ tên: Trần Thị Cẩm Tú

Lớp: 12a6

BÀI DỰ THI “TÌM HIỂU VỀ CUỘC ĐỜI, SỰ NGHIỆP CỦA CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG VÀ KỈ NIỆM 91 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH”

PHẦN 1: VỀ CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG

Câu 1: Cảm nhận của cá nhân về cuộc đời, sự nghiệp, những cống hiến to lớn của Chủ tịch đối với sự nghiệp cách mạng; kỷ niệm đáng nhớ về Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Vậy là đã gần ba năm kể từ khi tôi bước qua ngưỡng cửa của trường THPT, đã gần ba năm tôi đồng hành và “già đi” cùng mái trường thân yêu của mình, TRƯỜNG THPT TÔN ĐỨC THẮNG – cái tên ấy được tôi giới thiệu một cách hào hùng, bởi lẽ nó chứa đựng tên của ngài – một nhà lãnh đạo mẫu mực, một tấm gương đạo đức sáng ngời của cách mạng Việt Nam – chủ tịch Tôn Đức Thắng!

Chủ tịch Tôn Đức Thắng sinh ngày 20/08/1888 trong một gia đình trung nông tại xã Mỹ Hòa Hưng, thị xã Long Xuyên (nay là thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang). Sinh ra trong hoàn cảnh đất nước bị ngoại xâm, các phong trào yêu nước bị thất bại và đáp áp khốc liệt, lẽ đương nhiên không khí chính trị ấy đã tác động rất sâu sắc đến nhận thức của Chủ tịch Tôn Đức Thắng từ thuở thiếu thời. Bên cạnh đó, quê hương An Giang - vùng đất phù sa bốn mùa cây trái xanh tươi, giàu tình nghĩa và truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm - đã góp phần bồi đắp những phẩm chất quý báu trong tính cách và tâm hồn  Bác Tôn từ thời thơ ấu Thời niên thiếu Tôn Đức Thắng được học chữ Nho và người thầy giáo yêu nước là ông Nguyễn Thượng Khách. Thời gian sau đó, Chủ tịch tiếp tục theo học ở trường tỉnh Long Xuyên và học xong bậc Sơ học vào năm 18 tuổi.

Trong cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng có nhiều hoạt động mang ý nghĩa mở đầu. Ở nhiều công việc, Người luôn là người đầu tiên hoặc một trong những người đầu tiên. Điều đó không phải là ngẫu nhiên mà chính là do phẩm chất cách mạng, năng lực cách mạng, trí tuệ và đạo đức cách mạng trong sáng của Người.

Sau khi Cách mạng Tháng Mười Nga thành công, 14 nước đế quốc đưa quân đến, câu kết với bọn phản động trong nước Nga, âm mưu tiêu diệt chính quyền Xôviết non trẻ. Nhân dân Xôviết, dưới sự lãnh đạo của Đảng Bônsêvích do V.I.Lênin đứng đầu đã kiên cường chiến đấu chống thù trong giặc ngoài, bảo vệ thành  quả cách mạng. Đồng thời, trên thế giới, phong trào ủng hộ và đấu tranh bảo vệ Cách mạng Tháng Mười đã bùng lên ở nhiều nước. Lúc đó, Tôn Đức Thắng là lính thợ trên chiến hạm France trong hạm đội Hải quân Pháp tiến vào Biển Đen, chuẩn đi tiến công đảng Xêvaxtôpôn. Vốn là công nhân một nước thuộc địa của Pháp, đã từng đấu tranh chống áp bức, bóc lột, Người không muốn chống lại những người anh em vô sản Nga, không muốn tiến công vào nước Nga Xô viết, thành quả của Cách mạng Tháng Mười. Người đã dũng cảm tham gia cuộc phản chiến của thuỷ thủ trên tàu. Người được cử kéo lá cờ đỏ lên đỉnh cột cờ của chiến hạm, thể hiện sự phản đối chính sách của các nước đế quốc can thiệp vào nước Nga, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết với những người anh em Xô viết, ủng hộ nước Nga Xô viết - Nhà nước Xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới. Sau này Người đã kể lại suy nghĩ của mình khi kéo lá cờ đỏ lên một cờ chiến hạm: "Chúng tôi chào các bạn bằng lá cờ đỏ được giương lên ở Biển Đen. Tôi mơ ước cùng với lá cờ đỏ này tuần dương hạm sẽ cập bến Nga, tôi sẽ lên bờ và được dịp tham gia cuộc cách mạng và học tập các bạn Nga, để trở về Tổ quốc giúp đỡ dân tộc tôi vứt bỏ ách nô lệ...” (Trích bài của Tôn Đức Thắng viết cho báo Người thuỷ thủ Xô Viết, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 40 Cách mạng Tháng Mười Nga). Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho rằng Tôn Đức Thắng “Kéo cờ phản chiến và ủng hộ Cách mạng Tháng Mười Nga chống lại sự can thiệp của thực dân Pháp và các nước đế quốc khác. Đó là một hành động mà lúc bấy giờ được xem là hiếm có, hơn thế nữa, là một hành động xuất chúng”. Việc kéo cờ đỏ trên chiến hạm France đã khởi đầu cho cuộc phản chiến của toàn hạm đội Pháp lên Biển Đen. Cuộc phản chiến thắng lợi, Chính phủ Pháp buộc phải rút toàn bộ hạm đội về nước.

Vì vậy không phải ngẫu nhiên mà Bác Tôn được gọi là một chiến sĩ cộng sản tiên phong!

Không chỉ vậy,vị Chủ tịch của chúng ta còn là một chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất, sáng ngời đạo đức cách mạng!

Tháng 7/1929, Tôn Đức Thắng bị thực dân Pháp bắt giam tại Khám Lớn (Sài Gòn) và một năm sau bị đày ra Côn Đảo. Gần mười bảy năm bị giam ở ngục tù đế quốc, đặc biệt là những năm tù đày ở Côn Đảo (1930-1945), Người luôn chiến đấu với tinh thần của người cộng sản kiên cường, bất khuất trước mọi âm mưu và thủ đoạn của kẻ thù, thương yêu đồng chí và những người cùng cảnh ngộ.

Chịu biết bao cực hình dã man: bị nhốt vào hầm xay lúa, trong hầm tối, bị xiềng xích, cùm kẹp, bị bỏ đói, bỏ khát, nhưng tinh thần cách mạng kiên cường của Người trước sau vẫn không lay chuyển. Người đã “tổ chức anh em tù chính trị thành hạt nhân, đoàn kết toàn thể tù nhân, không phân biệt tù chính trị hay thường phạm…”, trong đó có nhiều tù nhân được giác ngộ, một số tù lưu manh cũng được cảm hóa. Những câu chuyện về nghệ thuật tổ chức và tài cảm hóa của “người cặp rằng Hầm xay lúa” mà các bạn tù của Người kể lại còn lưu truyền đến ngày nay và mai sau đã minh chứng cho sự kiên cường và óc sáng tạo của người chiến sĩ cộng sản Tôn Đức Thắng.

Người đã đề xướng việc thành lập Hội cứu tế tù nhân - hội tù Côn Đảo đầu tiên; góp phần quan trọng vào việc thành lập Chi bộ cộng sản đầu tiên ở nhà tù Côn Đảo, mở ra thời kỳ đấu tranh mới của tù nhân Côn Đảo, thời kỳ đấu tranh có tổ chức, có phương pháp, với mục tiêu cụ thể trước mắt và lâu dài. Đặc biệt khi Chi bộ thực hiện chủ trương biến “nhà tù thành trường học cộng sản”, Người tích cực hưởng ứng, gương mẫu học tập và tham gia vào truyền bá những kiến thức về lý luận cơ bản và nội dung huấn luyện cho các tù nhân. Nhờ sự bí mật, khôn khéo, Người đã giúp Chi bộ vừa chuyển được thư từ, tài liệu ở Côn Đảo về Sài Gòn, vừa nhận được nhiều sách lý luận gồm những tác phẩm kinh điển Mác, Ăngghen, Lênin... dùng làm tài liệu học tập trong tù.

Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ (1939), dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Hội tù nhân do Người chỉ huy đã có nhiều hình thức và tổ chức hoạt động phong phú phù hợp với hoàn cảnh mới. Ngày 15/8/1945, Nhật đầu hàng Đồng minh không điều kiện; chớp thời cơ, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân vùng lên Tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân. Theo tinh thần đó, Đảng ủy Côn Đảo chủ trương đoàn kết các lực lượng tù chính trị trên đảo giành chính quyền bằng phương pháp hòa bình. Tôn Đức Thắng được cử vào đoàn đại biểu đến gặp Quản đốc Lê Văn Trà, buộc Trà phải đồng ý một số vấn đề như: tổ chức chính quyền liên hiệp trên đảo, sửa chữa vô tuyến điện, sửa chữa radio để nghe tin tức, sửa chữa canô để đưa đại biểu về đất liền xin ý kiến của Chính phủ...

Hình ảnh người chiến sĩ cộng sản Tôn Đức Thắng kiên cường, sáng ngời bản lĩnh và niềm tin tất thắng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc để vượt qua sự khốc liệt của ngục tù đế quốc đã làm các đồng chí đảng viên tù Côn Đảo ngưỡng mộ và kẻ thù phải khiếp sợ.

Với cương vị lãnh đạo Mặt trận (Mặt trận Liên Việt và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam), Người nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện tư tưởng Hồ Chí Minh, trau dồi đạo đức cách mạng để cho “dân yêu, dân tín, dân trọng” nhằm bảo đảm vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc. Người căn dặn: “Làm tốt công tác Mặt trận là một đảm bảo chắc chắn cho việc phổ cập chính sách của Đảng trong quần chúng, nâng cao trình độ giác ngộ xã hội chủ nghĩa cho quần chúng, tạo nên một khí thế cách mạng mạnh mẽ, một phong trào thi đua yêu nước rộng rãi nhằm đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội với nhịp điệu nhanh, mạnh và vững chắc”.

Bằng phẩm chất và năng lực của mình, Người đã thực hiện một cách xuất sắc tư tưởng chiến lược đại đoàn kết dân ta của Hồ Chí Minh:

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công, đại thành công".

Đại đoàn kết dân tộc đã tạo nên sức mạnh to lớn đưa cách mạng nước ta vượt qua muôn trùng khó khăn, thử thách, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Trong công cuộc đổi mới hiện nay, đại đoàn kết toàn dân tộc là nguồn sức mạnh và động lực to lớn để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Chủ tịch Tôn Đức Thắng chính là người tiêu biểu của khối đại đoàn kết toàn dân!

Khi còn ở tuổi thanh niên, với tấm lòng yêu nước thương dân, căm thù bọn đế quốc xâm lược, Người đã sớm bộc lộ lòng yêu thương những con người bất hạnh, cùng khổ, bênh vực người yếu, chống mọi sự bất công, kể cả việc ra tay trị những kẻ lớn tuổi, ỷ thế ăn hiếp người khác. Người dám bênh cả những bạn học bị đốc học người Pháp phạt vô cớ. Tình thương người bao la, được mở rộng và nâng lên cùng nhận thức trong quá trình hoạt động thực tiễn.

Vào đội ngũ những người lao động, đức tính, phong cách công nhân, giản dị, chân thành, trong sáng, thể hiện trong cuộc sống, trong các mối quan hệ, trong mọi hoạt động, giao tiếp và ứng xử của Người.

Trong ngục tù đế quốc, hình ảnh “người cặp rằng Hầm xay lúa” Người là tấm gương sáng ngời về đức hy sinh, thương yêu những đồng chí anh em cùng cảnh ngộ. Phải sống chung với bọn côn đồ, làm những công việc nặng nhọc nhất, nhưng bằng tư cách đạo đức cách mạng và bằng trái tim nhân ái bao la, Người đã kiên trì giáo dục, giác ngộ, đoàn kết toàn thể tù nhân, không phân biệt tù chính trị hay thường phạm, dần dần đã cảm hóa số tù lưu manh. Không khí thương yêu, giúp đỡ nhau đã thay thế bạo lực, thù hằn. Đồng chí Lê Duẩn nhận xét: “Trong tù đày vô cùng khắc nghiệt, vậy mà đồng chí Tôn Đức Thắng luôn luôn lạc quan, giữ lòng tin tưởng, sống với anh em chân tình, ấm áp”.

Hồ Chí Minh nói: “Hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin là phải sống với nhau có tình, có nghĩa”. Tôn Đức Thắng đã lĩnh hội chủ nghĩa Mác-Lênin theo tinh thần nhân văn cao cả đó: thương những người ruột thịt trong gia đình, bà con hàng xóm, thương những người thợ cùng làm, cùng cảnh ngộ, thương đồng bào bị bóc lột, đàn áp; sống chí tình, chí nghĩa với đồng chí bạn bè. Từ tình thương đồng bào, Người vươn đến thương yêu đồng loại và đạt đến chủ nghĩa nhân văn cộng sản cao quý: giải phóng con người.

Ở những cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Tôn Đức Thắng hết lòng hết sức tận tụy phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân; vẫn giữ vững những đức tính vốn có của mình, làm nhiều nói ít, ghét sự sang trọng xa hoa. Người yêu lao động trí óc và lao động chân tay, lao động trở thành nhu cầu. Những việc tự làm được, Người không bao giờ muốn phiền hà người khác, ngay cả khi ở vào vị trí quyền lực nhà nước cao nhất. Trong lao động, Người tổ chức, sắp xếp công việc khoa học, hợp lý, luôn tuân thủ kỷ luật lao động và chế độ công tác.

Trong cuộc sống, Chủ tịch Tôn Đức Thắng thực sự là một tấm gương tiết kiệm mẫu mực: tiết kiệm trong tiêu dùng hằng ngày, sinh hoạt gia đình, trong công tác; tiết kiệm tài sản của nhân dân làm ra, được nhân dân cung cấp, giao cho quản lý; tiết kiệm của cải đất nước, đồng thời cũng tiết kiệm cho bạn bè quốc tế. Người sống liêm khiết, trong sạch, ngay thẳng, chân thành, không tham quyền, cố vị, luôn đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên hết.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng cũng sống thật khiêm tốn, bình dị. Ăn những món ăn giản dị như các món ăn của quê nhà; mặc như những người bình thường. Có lần, một cán bộ chuẩn bị vượt Trường Sơn về Nam công tác, trước khi rời Hà Nội, chị đến thăm sức khỏe và chào Người, thấy Người mặc chiếc áo ấm cũ rút ngắn có nối thêm một khúc, chị cảm động hỏi: “Bác ơi, làm Chủ tịch nước sao Bác mặc áo nối thế này?”. Người vui vẻ trả lời: “Chủ tịch nước mặc áo nối thì dân mới có đủ cơm ăn”. Và thật xúc động biết bao khi vị Chủ tịch nước - vừa lãnh đạo nhân dân đánh thắng kẻ thù mạnh nhất thế giới về thăm quê lại mặc một chiếc quần có mảnh vá. Sự khiêm tốn, giản dị của Người đã hàm chứa được cái đẹp, cái trọn vẹn trong đạo đức đời thường.

Càng tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, chúng ta càng thêm kính trọng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Người. Cuộc đời người chiến sĩ cách mạng Tôn Đức Thắng là một tấm gương về lòng nhiệt thành yêu nước; trung thành với Đảng, tận tụy phục vụ nhân dân; bất khuất trước kẻ thù; đức khiêm tốn, giản dị trong lối sống; hết lòng thương yêu đồng chí, đồng bào… Cùng với thời gian, “di sản quý nhất mà đồng chí Tôn Đức Thắng để lại cho nhân dân là chất người Tôn Đức Thắng, sản phẩm tổng hợp của chất hào hiệp Nam Bộ, chất kiên cường và tài năng sáng tạo Việt Nam, chất tiên phong của giai cấp công nhân, chất cách mạng của người yêu nước, người cộng sản, chất nhân đạo của con người. Tinh tuý của chất ấy là lòng thương nước, yêu dân, niềm ưu ái với đồng bào, đồng chí; niềm tin sắt đá vào thắng lợi của cách mạng mặc dù mọi khó khăn, gian khổ, tinh thần một lòng, một dạ phục vụ nhân dân, đức chí công vô tư quên mình, sự khiêm tốn, giản dị hồn nhiên, trong sáng”.

Câu 2: Thế hệ trẻ ngày nay noi gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng góp sức hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Học tập Chủ tịch Tôn Đức Thắng, thế hệ trẻ Việt Nam cần xác định được mục tiêu lý tưởng cho cuộc đời và sự nghiệp của mình, lựa chọn một cuộc sống có ý nghĩa. Nâng cao tinh thần yêu nước, phấn đấu hết lòng, hết sức vì nước, vì dân, có trách nhiệm trong công việc, luôn đi đầu, làm trước, sẵn sàng gánh vác nhiệm vụ khó khăn nhất, trong những tình huống khó khăn nhất, không an phận, không vì lợi ích của bản thân.

Ngày nay, trong điều kiện toàn cầu hóa, việc mở rộng tình đoàn kết quốc tế, hợp tác cùng có lợi, chủ động, tích cực hội nhập là một nguồn lực quan trọng để xây dựng và phát triển đất nước. Đoàn kết quốc tế trong sáng là thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa với tinh thần Việt Nam sẵn sàng là bạn, đối tác tin cậy với các quốc gia trên thế giới, phấn đấu vì độc lập, hòa bình, hợp tác và phát triển.

Đoàn kết quốc tế theo tư tưởng Chủ tịch Tôn Đức Thắng là phát huy tinh thần độc lập tự chủ, tôn trọng độc lập, chủ quyền của các nước khác, mở rộng hợp tác cùng có lợi, phấn đấu vì hòa bình, phát triển, chống chiến tranh, đói nghèo, bất công, cường quyền, áp đặt trong quan hệ quốc tế. Khép lại những vấn đề của quá khứ, lịch sử, xoá bỏ mặc cảm, hận thù, nhìn về tương lai, xây dựng tình hữu nghị giữa các dân tộc.

Học tập và làm theo tư tưởng và tấm gương đạo đức Chủ tịch Tôn Đức Thắng cần nâng cao tinh thần độc lập tự chủ, tự lực, tự cường, kiên quyết đấu tranh chống tâm lý tự ty, chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi; phê phán các biểu hiện vong bản, vọng ngoại, ảo tưởng trước chủ nghĩa tư bản.

Bên cạnh đó, thế hệ trẻ cần xây dựng đoàn kết nội bộ, phát huy cao độ trí tuệ tập thể, kết hợp vai trò cá nhân phụ trách, thực hiện công khai và dân chủ quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, viên chức, người lao động; thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng và nêu gương. Đoàn kết nội bộ không phải là chỉ thống nhất hành động, thống nhất tư tưởng trong việc thực hiện chủ trương chính sách của Đảng mà còn phải gây tình thân ái mật thiết giữa mọi người, giúp đỡ, yêu thương, quý trọng nhau..

Nói tóm lại, Chủ tịch Tôn Đức Thắng là một tấm gương mẫu mực về phẩm chất, đạo đức và lối sống giản dị, khiêm tốn. Học tập và làm theo tấm gương của Người trong giai đoạn hiện nay là:

 Tích cực lao động, học tập, công tác với tinh thần lao động sáng tạo, có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; biết quý trọng công sức lao động và tài sản của tập thể, của nhân dân; không xa hoa, lãng phí, không phô trương, hình thức; biết sử dụng lao động, vật tư, tiền vốn của Nhà nước, của tập thể, của chính mình một cách có hiệu quả.

Kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân, lối sống thực dụng. Tuổi trẻ Việt Nam tuyệt đối không có tư tưởng chạy theo danh vọng, địa vị, giành giật lợi ích cho mình, lạm dụng quyền hạn, chức vụ để chiếm đoạt của công, thu vén cho gia đình, cá nhân. Luôn thẳng thắn, trung thực, bảo vệ chân lý, bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng, bảo vệ người tốt; chân thành, khiêm tốn; không chạy theo chủ nghĩa thành tích, không bao che, giấu giếm khuyết điểm... ; không xa hoa lãng phí; thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, tiêu cực. Khiêm tốn, giản dị, không nghĩ cho riêng mình.

Kiên quyết chống bệnh lười biếng, lối sống hưởng thụ, vị kỷ, nói không đi đôi với làm, nói nhiều, làm ít, miệng nói lời cao đạo nhưng tư tưởng, tình cảm và việc làm thì mang nặng đầu óc cá nhân, tư lợi, việc gì có lợi cho mình thì "hăng hái", tranh thủ kiếm lợi, việc gì không "kiếm chác" được cho riêng mình thì thờ ơ, lãnh đạm. Không làm dối, làm ẩu, bòn rút của công, ăn bớt vật tư, tiền của của Nhà nước và của nhân dân. Luôn có thái độ rõ rệt lên án và kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, loại trừ mọi biểu hiện vô liêm, bất chính ra khỏi đời sống xã hội.

PHẦN 2: VỀ ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH

Câu 1: Cảm nhận của em về tổ chức Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Những khoảnh khắc tươi đẹp của tháng 3 lại ùa về…

Ngay lúc này, điều gì khiến bạn lưu luyến nhất giữa tiết trời đang dần chuyển mình trong lúc mùa hè đang chập chững bước sang?

Ngày Quốc tế phụ nữ ư? Chắc chắn chúng ta không thể bỏ lỡ rồi!

Thế nhưng vẫn còn một ngày nữa mà tuổi trẻ chúng ta không được phép lãng quên! Bạn hãy nhìn vào sắc áo xanh, hãy đặt tay lên ngực trái của mình, nơi mà chiếc huy hiệu Đoàn nhỏ nhắn đang ngự trị. Tự hào biết mấy khi tôi, bạn, chúng ta được trở thành những đứa con bé bỏng của tổ chức Đoàn Thanh niên mang tên Bác – Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh!

“Gạo đem vào giã bao đau đớn

Gạo giã xong rồi trắng tựa bông

Sống ở trên đời người cũng vậy

Gian nan rèn luyện mới thành công.”

(Hồ Chí Minh)

Nói như vậy vì không phải ai sinh ra cũng được giã, được trắng và được thành công. Tôi vinh dự được bầu làm cán bộ Đoàn của lớp trong suốt 3 năm, thật tự hào nhưng cũng có lúc vất vả đấy! Nếu có ai đó hỏi tôi “Bạn đã từng làm gì, điều gì gây cho bạn nhiều kỷ niệm nhất?” thì tôi sẽ tự hào trả lời rằng: “Làm cán bộ Đoàn!”. Bởi lẽ, đối với tôi làm cán bộ đoàn “Được” nhiều hơn “Mất”!

Thật vậy, có lẽ chỉ những ai từng làm cán bộ Đoàn mới cảm nhận được đó chính là niềm vui từ công tác Đoàn. Niềm vui ấy có thể là nụ cười hạnh phúc của những học sinh, gia đình khó khăn, đoàn viên nghèo… khi được tặng học bổng, khi được xây tặng ngôi nhà mới, khi được cho vay vốn thực hiện ước mơ ... Những ngày tháng làm cán bộ Đoàn chính là những ngày tháng đẹp nhất, nếu được chọn lại một hay nhiều lần nữa, tôi vẫn chọn làm cán bộ Đoàn. Tin chắc đây không chỉ là suy nghĩ của riêng tôi, mà là tiếng lòng chung của những ai đã, đang và sẽ làm cán bộ Đoàn, sẽ mãi mãi tự hào khi trả lời ai đó: “Tự hào là đứa con của Đoàn, là người cán bộ Đoàn!”.

 Sự thành công, đó không phải là được làm lãnh đạo, chỉ huy hay giám đốc mà “Thành công là hạnh phúc với mục tiêu mình đặt ra và mọi người đều công nhận điều đó”. Muốn có được sự thành công thì trước tiên phải biết quản lý cuộc đời. Bản thân mỗi người phải trả lời được câu hỏi: “Tôi là ai?” và “Mục tiêu của tôi là gì?”. Từ đó mới có kế hoạch cho bản thân. Là một cán bộ Đoàn tôi luôn phải cân bằng giữa việc làm Đoàn và cuộc sống của mình, phải biết quản lý thời gian sao cho hiệu quả. Cách quản lý thời gian hiệu quả theo phương pháp theo mức độ “khẩn cấp” và mức độ “quan trọng” là hết sức cần thiết.

Tóm lại “Mỗi người đều đi qua những chặng đường khác nhau trong cuộc sống và bạn muốn mỗi chặng đường đi qua có dấu chân riêng của mình thì bạn phải bỏ qua những suy nghĩ bình thường, phải có một trái tim chân thành, một tư duy đột phá và không quên phấn đấu, nổ lực hết mình.” Và hãy tự hào rằng  chúng ta là Đoàn viên!

Đoàn là nơi bạn nên gửi gắm thời thanh xuân của mình, để nó trở nên rực lửa hơn, nồng nhiệt hơn, nóng bỏng hơn. Là nơi sẽ giành tặng bạn những món quà quý giá mà sau này có nhớ lại thì bạn sẽ mỉm cười rằng mình đã không để thời thanh xuân rực rỡ ấy trôi qua tẻ nhạt. Nó tạo nên những kỉ niệm khó phai mờ và sẽ đi cùng ta trong những năm tháng sau này. Những ngôi sao không hề biến mất khi mặt trời mọc cũng nhưng những gì mà khi tham gia vào tổ chức Đoàn bạn sẽ nhận được. Đó sẽ là giây phút tươi đẹp và tuyệt vời nhất trong cuộc sống mỗi người. Thời gian có thể đi qua nhưng những kỉ niệm ấy – kỉ niệm khi bạn có lúc gắn bó vời Đoàn – sẽ không bao giờ nhạt phai.

Câu 2: Thế hệ trẻ ngày nay cần có những hành động cụ thể nào để góp phần “Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Thanh niên phải là rường cột của nước nhà”. Và đoàn viên là nhân vật trung tâm của tổ chức Đoàn. Vì thế xây dựng và nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn không còn là trách nhiệm của mỗi cán bộ Đoàn mà cũng là trách nhiệm của từng đoàn viên. Người đoàn viên phải trở thành cầu nối quan trọng giữa tổ chức Đoàn với thanh niên để tuyên truyền chủ trương chính sách của Đoàn của Đảng đến với thanh niên và thực hiện các phong trào, các hoạt động của Đoàn. Mỗi đoàn viên phải xứng đáng là hình mẫu cho thanh niên học tập và làm theo. Vì vậy, mỗi một đoàn viên cần nhận thức rõ ràng và đầy đủ hơn về “con đường cách mạng” của bản thân, phải có trách nhiệm góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh theo các tiêu chí. Đầu tiên và hơn hết là nỗ lực học tập, trau dồi tri thức. Trong giai đoạn hiện nay, đoàn viên thanh niên phải đi đầu trong học tập, để đóng góp trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, trước hết là xây dựng quê hương của mình. Thứ hai, tuổi trẻ cần phát huy cao nhất tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo; gây dựng được niềm đam mê trong công việc và các hoạt động phong trào; tìm ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong các hoạt động là mục tiêu mà Đoàn hướng đến. Thứ ba, đoàn viên thanh niên trong thời kỳ mới phải biết ứng xử bản lĩnh trước sự xâm nhập của lối sống thiếu văn hoá, “miễn nhiễm” với các tai tệ nạn xã hội, tích cực rèn luyện, tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thứ tư, tuổi trẻ cần tích cực tham gia công tác xây dựng Đoàn. Tuyên truyền, giáo dục cho thanh niên nhận thức, hiểu biết cơ bản về Đoàn, giúp đỡ họ rèn luyện phấn đấu trở thành đoàn viên. Thường xuyên quan tâm giúp đỡ, cảm hóa và “đón nhận” những thanh niên chậm tiến, lầm lỗi, đưa họ trở về cộng đồng, xã hội. Hôm nay, ngày mai và cả tương lai, đất nước đang trông chờ rất nhiều vào thế hệ trẻ. Chúng ta - lớp thanh niên Việt Nam, hãy cùng chung tay xây dựng một đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên năng động, sáng tạo, có “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, bền bỉ nuôi dưỡng ước mơ và lý tưởng sống… góp phần xây dựng tổ chức Đoàn phát triển, vững mạnh, xứng đáng là những đoàn viên ưu tú là cánh tay đắc lực, là đội hậu bị tin cậy của Đảng như Bác Hồ hằng mong ước.

Họ và tên: Huỳnh Hoài Hương

Lớp: 11a1

CUỘC THI: TÌM HIỂU VỀ CUỘC ĐỜI, SỰ NGHIỆP CỦA CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG VÀ KỈ NIỆM 91 NĂM THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HCM

Về chủ tịch Tôn Đức Thắng

Câu 1: Cảm nhận của cá nhân về cuộc đời, sự nghiệp, những cống hiến to lớn của Chủ tịch đối với sự nghiệp cách mạng, kỷ niệm đáng nhớ về chủ tịch Tôn Đức Thắng

Tôn Đức Thắng là một nhà cách mạng, chính khách của Việt Nam. Ông là Chủ tịch nước thứ hai của Việt Nam (từ ngày 22 tháng 9 năm 1969 đến khi qua đời); trước đó là Phó Chủ tịch nước (1960-1969) và Quyền Chủ tịch nước (từ 2 tháng 9 cho đến 22 tháng 9 năm 1969), Trưởng ban Thường trực Quốc hội (1955-1960) - tương đương với Chủ tịch Quốc hội bây giờ.

 Thời thơ ấu Bác sống với ông bà ngoại ở cầu Cái Sơn và học chữ Nho với thầy Nguyễn Thượng Khách. Năm 12 tuổi Bác học tại trường tiểu học Long Xuyên. Bác kết hôn với bà Đoàn Thị Giàu, cuộc hôn nhân có ý nghĩa đền ơn trả nghĩa vì bác đã giúp an táng ông Ba Sứ, anh trai bà Giàu, một người bạn của ông ở Pháp.  Bà Đoàn Thị Giàu là cô giáo trường làng. Ông có ba người con: hai gái và một trai nhưng người con trai  đã qua đời lúc 3 tuổi vì bị bệnh nặng. Tuy cuộc hôn nhân của Bác chưa bắt đầu bằng chữ “yêu” nhưng lại kết thúc viên mãn với chữ “thương” khiến người người ngưỡng mộ.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Tôn đã từng trải qua mọi thử thách - bị đế quốc Pháp bắt giam, đày đọa nơi ngục tù Côn Đảo với chế độ khổ sai nhưng tinh thần cách mạng kiên cường của Bác trước sau như một. 15 năm bị đọa đày địa ngục Côn Đảo là thử thách lớn trong cuộc đời người chiến sỹ cách mạng Tôn Đức Thắng. Trong những tháng ngày thử thách khốc liệt, đồng chí Tôn Đức Thắng luôn tỏ rõ là một con người có nghị lực phi thường và sự trung thành vô hạn với Đảng, với cách mạng. Vượt qua đòn thù và nhiều âm mưu thủ đoạn mua chuộc, lừa bịp thâm độc, đồng chí Tôn Đức Thắng đã tỏ rõ bản lĩnh của một chiến sỹ cộng sản, vẫn tham gia thành lập và sinh hoạt chi bộ Đảng, vẫn học tập lý luận Mác - Lê-nin, làm báo tuyên truyền cách mạng. Tính nhân văn trong việc làm thực tế, uy tín của đồng chí Tôn  Đức Thắng không chỉ ảnh hưởng đối với đồng chí mình, mà còn cảm hóa được không ít tù nhân Quốc dân Đảng và tù thường phạm. Một số người sau này đã trở thành những chiến sỹ cách mạng kiên trung. Bản lĩnh và hành động của đồng chí Tôn Đức Thắng làm kẻ thù phải e dè, kính nể; đồng chí, bạn bè càng quý trọng, kính phục. Đồng chí Tôn Đức Thắng đã chiến thắng kẻ thù ngay trong lòng địch. Đó là điều mà sau này đồng chí Tôn Đức Thắng đã tâm sự với các đại biểu thanh niên Hà Nội trong dịp kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Đảng (1957). Bác nói: “Tuổi thanh niên là hăng hái. Gặp bất công là đấu tranh ngay. Nhưng đấu tranh mà không có lý tưởng dẫn dắt thì hoặc là đấu tranh sai, hoặc là đấu tranh không bền bỉ, bỏ dở giữa đường”. Bác cũng căn dặn: “Thanh niên phải luôn vì lý tưởng mà phấn đấu”.

Trong suốt hai cuộc kháng chiến ác liệt, trong mưa bom, bão đạn, những khó khăn, thiếu thốn vẫn không lay chuyển được ý chí đấu tranh cho độc lập, tự do, thống nhất tổ quốc. Ở những cương vị lãnh đạo quan trọng, Bác Tôn đã phấn đấu không mệt mỏi góp phần cùng với Bác Hồ, Trung ương Đảng, Quốc hội và Mặt trận để hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Trên sáu mươi năm đấu tranh không mệt mỏi cho sự nghiệp cứu nước và giải phóng giai cấp công nhân và nhân dân lao động, Bác Tôn đã tỏ rõ lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng. Với những cống hiến to lớn không mệt mỏi của mình, Bác Tôn đã được Đảng, Nhà nước ta và bạn bè quốc tế tặng nhiều phần thưởng cao quý; trong đó có Huân chương Sao vàng - Huân chương cao quý nhất của Nhà nước ta, Huân chương Lê-nin và giải thưởng Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc do nước Nga tặng thưởng. Điều đáng trân trọng, cao quý ở đây, đó là phần thưởng của nhân dân cả nước dành cho người cộng sản kiên trung, mẫu mực, đức độ với cụm từ thân thương Bác Tôn của chúng ta.

Đến năm 1968, Bác Tôn tròn 80 tuổi, Bác Hồ đã đến chúc thọ người bạn già và tặng Bác Tôn hai câu thơ:

“Càng già, chí khí càng dai,

Chống Mỹ cứu nước ít ai hơn Già”

Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng là một tấm gương cao đẹp về tinh thần hy sinh vì sự nghiệp của Đảng và dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội và hạnh phúc của nhân dân. Bác luôn chăm lo xây dựng khối đoàn kết, gắn bó với đồng chí đồng bào. Bác thể hiện của nếp sống nhân ái, giản dị, thủy chung, nghĩa tình, đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự ghiệp cách mạng. Tấm lòng trung thành và tinh thần dũng cảm không có gì lay chuyển được là sức mạnh phi thường của Bác. Bác Tôn là hình ảnh trong sáng của tinh thần cách mạng bất khuất và đạo đức chí công vô tư, tác phong khiêm tốn giản dị.Từ tấm gương yêu nước đó của Bác Tôn, chúng ta giáo dục cho thế hệ trẻ tình cảm trong sáng, lòng yêu nước va tinh thần quốc tế chân chính. Ngoài ra, qua tấm gương của Bác Tôn, chúng ta cần tiến hành giáo dục cho thế hệ trẻ tinh thần đoàn kết toàn dân tộc và quốc tế theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Câu 2: Thế hệ trẻ ngày nay noi gương chủ tịch Tôn Đức Thắng góp sức hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Chúng ta là thế hệ được hưởng thành quả của các thế hệ đi trước, chúng ta được sống trong hòa bình, ổn định và chúng ta cần làm là xây đất nước phồn vinh, hạnh phúc hơn nữa.

Thế hệ trẻ ngày nay đã noi gương bác Tôn để phát triển bản thân, qua đó phát triển nước nhà, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Thế hệ trẻ học tập Đại tướng cách thức tự học. Khi tự học, các bạn phải luôn giữ tinh thần, ý chí và nghị lực học tập, học hỏi không ngừng chứ không phải học theo kiểu “được chăng hay chớ”. Tinh thần học tập cũng là một loại phẩm chất cá nhân được rèn luyện, thậm chí được coi là một trong những năng lực cá nhân quan trọng trong một số khung năng lực được xây dựng cho cán bộ nhân viên của nhiều tổ chức, công ty hiện nay. Nghị lực học tập phải được thể hiện qua sự quyết tâm, bền bỉ từng ngày chứ không thể học dồn một lúc, học cho xong, “học tới đâu hay tới đó” hoặc chỉ cần tặc lưỡi lười biếng một thời gian là tinh thần và ý chí học tập sẽ đi xuống, khó kéo lại được rồi dần trở nên an phận, tụt hậu

Bên cạnh đó, giới trẻ hiện nay còn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại. Nhưng muốn làm chủ, “master” được chúng thì không thể thông qua mua bán, vay mượn mà chỉ có con đường duy nhất là học tập, tự học hỏi để “nạp”, để tích lũy cho bản thân và ứng dụng vào công việc, cuộc sống một cách có ý nghĩa nhất.

Hiện nay, tấm gương tự học trong giới trẻ không phải là hiếm, nhiều bạn sĩ tử tự học thi đại học đạt điểm cao hay một anh nông dân tự tìm tòi, tự học và sáng chế ra những loại máy móc cho nông nghiệp.

Ngoài ra, thế hệ trẻ trong lực lượng vũ trang còn học tập những đức tính, sự trí tuệ và sự rèn luyện quân sự, để từ đó xứng đáng với trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Tấm gương bác Tôn đã khiến lớp lớp nhân dân bừng bừng chí khí phát triển đất nước để xứng đáng với sự hy sinh của cha ông.

 

BÀI DỰ THÌ “ TÌM HIỂU CUỘC ĐỜI, SỰ NGHIỆP CỦA CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG VÀ KĨ NIỆM  91 NĂM THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HCM.”

  Họ và tên :  Lương Minh Nhật lớp 10A6

Phần 1: Tìm hiểu về chủ tịch Tôn Đức Thắng

        Câu 1: Cảm nhận của cá nhân về cuộc đời, sự nghiệp, cống hiến của Chủ tịch Tôn Đức Thắng

       Chủ tịch Tôn Đức Thắng (1888 – 1980)  sinh ra, lớn lên trong một gia đình nông dân khá giả ở Cù lao Ông Hổ, xã Mỹ Hòa Hưng, tổng Định Thành, tỉnh Long Xuyên, nay là thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Thân phụ là cụ Tôn Văn Đề và thân mẫu là cụ Nguyễn Thị Dị đều là những người nông dân hiền lành, cần cù, chịu khó, chất phác.Thời thơ ấu, Tôn Đức Thắng theo học chữ nho, chữ quốc ngữ và chữ Pháp. Bài học làm người, về nhân sinh quan, về tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc của Người được truyền từ người thầy đầu tiên, nhà nho yêu nước Nguyễn Thượng Khách, trong nhóm “Đông Kinh nghĩa thục”. Sau tốt nghiệp tiểu học ở trường tỉnh Long Xuyên, Người đã rời quê hương lên Sài Gòn với ý định học việc và thực hiện hoài bão cuộc đời. Người đã không lựa chọn hướng “làm thầy” mà chọn con đường “làm thợ”.Vốn thông minh, đầy khát vọng, có tính độc lập cao, tư duy nhạy bén, có năng khiếu lao động kỹ thuật, giàu lòng thương người, đã nhanh chóng hòa mình vào cuộc sống và phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân. Nhận ra sức mạnh và những bất công mà giai cấp công nhân phải chịu đựng, càng giúp càng thêm quyết tâm thực hiện lý tưởng, khát vọng làm những việc hữu ích cho đất nước, cho dân tộc và giai cấp công nhân.

          Bác Tôn là một biểu tượng sáng ngời về lòng yêu nước, đức hy sinh, tinh thần giản dị. Ở Bác Tôn, như cách mà chúng ta vẫn gọi Người, những đức tính cao đẹp ấy được người dân trong nước và bạn bè thế giới ngưỡng vọng. Người đầu tiên được trao tặng Huân chương Sao Vàng, phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước ta, Bác Tôn hoàn toàn xứng đáng với danh vị đó, không chỉ vì những đóng góp to lớn đối với cách mạng Việt Nam mà còn tinh thần đoàn kết, tính biểu tượng cao cả của Người. Trong lễ trao tặng ngày 20/8/1958, đúng vào dịp Bác Tôn tròn 70 tuổi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khái quát: “Đồng chí Tôn Đức Thắng là một người con rất ưu tú của Tổ quốc, suốt 50 năm đã không ngừng hoạt động cách mạng. 17 năm bị thực dân Pháp cầm tù, 9 năm tham gia lãnh đạo kháng chiến. 4 năm phấn đấu để giữ gìn hòa bình thế giới và đấu tranh cho sự nghiệp thống nhất nước nhà.… Đồng chí Tôn Đức Thắng là một gương mẫu đạo đức cách mạng; suốt đời cần kiệm liêm chính; suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân”.

         Cũng trong dịp này, đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đã phát biểu: “Sự cống hiến lớn lao của đồng chí cho nền độc lập dân tộc và hòa bình thế giới đã được nhân dân thế giới kính mến. Đồng chí là người Việt Nam đầu tiên được Giải thưởng Hòa bình quốc tế Lê-nin, xứng đáng là một chiến sĩ xuất sắc của phong trào hòa bình thế giới. Cùng với tinh thần phấn đấu không mệt mỏi, ở đồng chí Tôn Đức Thắng còn nổi bật lên lập trường vững vàng, chí khí cao cả, đức tính khiêm tốn, giản dị, đó là những gương sáng để chúng ta học tập”.

      Là một trong số những nhà cách mạng tiêu biểu của Việt Nam có tầm ảnh hưởng thế giới, Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã có gần 70 năm hoạt động liên tục, không ngừng nghỉ và có nhiều đóng góp to lớn trong phong trào đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam và các nước trên thế giới. Ở Người, chúng ta có thể mượn lời nhận xét rất cô động trong cuốn hồi ký Tôn Đức Thắng - Người cộng sản mẫu mực, biểu tượng của đại đoàn kết. Chính trị quốc gia ấn hành năm 2003: “Đồng chí là một người cộng sản tiêu biểu của chúng ta”. Vâng, đó là một người cộng sản tiêu biểu, một nhà cách mạng được kính trọng và yêu mến, không chỉ ở Việt Nam.

Câu 2: Thế hệ trẻ noi gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng

     Đối với mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên  học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Tôn Đức Thắng là nhiệm vụ rất quan trọng và thường xuyên, qua đó để giáo dục, rèn luyện mình, xứng đáng là đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam, là “người lãnh đạo, người đày tớ thật trung thành của nhân dân”. Cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động trong Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, nơi trực tiếp góp phần vào sự nghiệp trồng người, học tập tấm gương mẫu mực, khiêm nhường, giản dị của Người, chúng tôi ra sức trau dồi chuyên môn, tận tụy với công việc để góp phần nhỏ bé của mình vào việc xây dựng phát triển Ngành giáo dục, cần phát huy chủ nghĩa yêu nước gắn chặt với chủ nghĩa quốc tế trong sáng, đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc trong điều kiện toàn cầu hóa, chủ động, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế.

     Học tập Chủ tịch Tôn Đức Thắng, cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam xác định được mục tiêu lý tưởng cho cuộc đời và sự nghiệp của mình, lựa chọn một cuộc sống có ý nghĩa. Nâng cao tinh thần yêu nước, phấn đấu hết lòng, hết sức vì nước, vì dân, có trách nhiệm trong công việc, luôn đi đầu, làm trước, sẵn sàng gánh vác nhiệm vụ khó khăn nhất, trong những tình huống khó khăn nhất, không an phận, không vì lợi ích của bản thân.

       Ngày nay, trong điều kiện toàn cầu hóa, việc mở rộng tình đoàn kết quốc tế, hợp tác cùng có lợi, chủ động, tích cực hội nhập là một nguồn lực quan trọng để xây dựng và phát triển đất nước. Đoàn kết quốc tế trong sáng là thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa với tinh thần Việt Nam sẵn sàng là bạn, đối tác tin cậy với các quốc gia trên thế giới, phấn đấu vì độc lập, hòa bình, hợp tác và phát triển.

       Đoàn kết quốc tế theo tư tưởng Chủ tịch Tôn Đức Thắng là phát huy tinh thần độc lập tự chủ, tôn trọng độc lập, chủ quyền của các nước khác, mở rộng hợp tác cùng có lợi, phấn đấu vì hòa bình, phát triển, chống chiến tranh, đói nghèo, bất công, cường quyền, áp đặt trong quan hệ quốc tế. Khép lại những vấn đề của quá khứ, lịch sử, xoá bỏ mặc cảm, hận thù, nhìn về tương lai, xây dựng tình hữu nghị giữa các dân tộc. Học tập và làm theo tư tưởng và tấm gương đạo đức Chủ tịch Tôn Đức Thắng cần nâng cao tinh thần độc lập tự chủ, tự lực, tự cường, kiên quyết đấu tranh chống tâm lý tự ty, chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi; phê phán các biểu hiện vong bản, vọng ngoại, ảo tưởng trước chủ nghĩa tư bản.

       Sự nghiệp đổi mới đất nước đã và đang đặt ra những yêu cầu ngày càng cao đối với sự hình thành và phát triển những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người Việt Nam, đồng thời tạo ra những thuận lợi và những thử thách mới đối với mỗi chúng ta trong lĩnh vực đạo đức. Hơn lúc nào hết, hiện nay toàn Đảng, toàn dân ta phải quan tâm đầy đủ đến vấn đề đạo đức, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện những chuẩn mực đạo đức đúng đắn, tiến bộ; đẩy mạnh giáo dục, rèn luyện và tăng cường quản lý đạo đức trong Đảng và trong nhân dân. Kế thừa truyền thống đạo đức tốt đẹp của ông cha, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Tôn Đức Thắng là một trong những biện pháp quan trọng để khắc phục sự suy thoái về đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm lành mạnh nền đạo đức xã hội, góp phần giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội, tạo động lực cho sự phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững. Vấn đề cơ bản nhất khi thực hiện cuộc vận động là mỗi người chúng ta phải nhận thức đầy đủ vị trí của vấn đề đạo đức, thường xuyên tự giác, nỗ lực học tập, rèn luyện, tu dưỡng theo gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng vĩ đại.

     Nêu cao tinh thần đoàn kết:

  Xây dựng đoàn kết nội bộ, phát huy cao độ trí tuệ tập thể, kết hợp vai trò cá nhân phụ trách, thực hiện công khai và dân chủ quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, viên chức, người lao động; thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng và nêu gương. Đoàn kết nội bộ không phải là chỉ thống nhất hành động, thống nhất tư tưởng trong việc thực hiện chủ trương chính sách của Đảng mà còn phải gây tình thân ái mật thiết giữa mọi người, giúp đỡ, yêu thương, quý trọng nhau.

  Xây dựng đoàn kết nội bộ không một chiều, tâng bốc nhau mà có đấu tranh thẳng thắn, có lý, có tình, xây dựng, giúp đỡ nhau phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm cùng tiến bộ.

     Xây dựng và củng cố đại đoàn kết toàn dân tộc bằng hành động thiết thực trên cơ sở xác định và thực hiện các chủ trương, chính sách, giải quyết thỏa đáng lợi ích của cán bộ, công đoàn viên, người lao động, giải quyết kịp thời những yêu cầu hợp lý của cán bộ, công đoàn viên, người lao động. Đồng thời lắng nghe ý kiến, trao đổi bàn bạc dân chủ với cán bộ, công đoàn viên, người lao động .

Phần 2:Về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

  Câu 1: Cảm nhận của em về tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

  Cảm nhận đầu tiên của tôi khi biết đến Đoàn là “Vì sao tôi lại vào Đoàn?”. Đây thật là câu hỏi mang đầy ý nghĩa với những người đã và đang mới biết tới Đoàn. Chắc có lẽ sẽ có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này. Nhiều người nghĩ rằng vào Đoàn vì mình chưa được kết nạp nên vào vậy thôi. Học để mình có thể tốt nghiệp, thuận tiện cho việc tốt nghiệp.

   Theo cá nhân của riêng tôi thì việc vào Đoàn đối với tôi, tôi cảm thấy rất thiết thực. Nhưng lúc đầu thì tôi nghĩ rằng vào hay không vào Đoàn thì chẳng có gì là quan trọng. Thế rồi ngày đi học lớp cảm tình Đoàn cũng đến, tôi lên học với một tâm trạng nặng nề không hứng thú chỉ mong muốn về cho thật sớm. Nhưng rồi khi gặp thầy dạy lớp Đoàn thì tâm trạng cũng khá hơn một chút. Chính những lời của thầy nói đã đánh thức được ý thức của tôi những lời thầy nói nếu con người mà không có lý tưởng thì chẳng khác nào người mù ra đường không mang theo gậy, chiếc thuyền trôi bình bình giữa biển không có người lái và tôi cũng vậy. Tôi cảm thấy những lời đó rất đúng. Tôi không biết suy nghĩ của mỗi người như thế nào nhưng theo tôi thì muốn vào Đoàn trước hết mình phải thật sự là một con người tốt, cái tốt ở đây tôi không nói là tốt về mọi mặt vì con người ai cũng có ưu khuyết điểm của mình và tôi củng vậy. Cái tốt mà tôi muốn nói đến đó là cách nhận thức của mọi người về sự đúng, sai cái gì nên và không nên làm. Tôi biết rằng Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là một tổ chức chính trị - xã hội hoạt động tích cực và sôi nổi giúp cho thanh niên Việt Nam trở nên năng động và có trách nhiệm hơn với cuộc sống. Các hoạt động do Đoàn tổ chức có ý nghĩa lớn nhằm chung tay giúp đỡ cộng đồng, mang lại cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống cho thanh niên như: Gói bánh chưng tặng bệnh nhân, tham gia dọn dẹp vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, trồng cây đầu năm... Vì vậy, được đứng trong hàng ngũ của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là một niềm vinh dự, hãnh diện của mỗi người học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Câu 2:Hành động cụ thể của thế hệ trẻ ngày nay  để góp phần xây dựng “Tổ chức đoàn vững mạnh”.

+Chăm chỉ, sáng tạo, học tập, lao động; có mục đích, động cơ học tập đúng đắn, học tập để mai sau xây dựng đất nước, hiểu học tập tốt là yêu nước.

+Quan tâm đến đời sống xã hội của địa phương, đất nước, đồng thời thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; đồng thời vận động mọi người xung quanh cùng thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

+ Tích cực rèn luyện đạo đức, tác phong; lối sống trong sáng, lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội.

+Tích cực tham gia góp phần xây dựng quê hương bằng những việc làm thiết thực, phù hợp khả năng như: tham gia bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội, xoá đói giảm nghèo, chống tiêu cực, tham gia những hoạt động mang tính xã hội tình nguyện, làm tình nguyện viên…

   +Biết phê phán, đấu tranh với những hành vi đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc.

+Có tình thương yêu đối với đồng bào, giống nòi, dân tộc, phải cảm thông sâu sắc nỗi đau của đồng bào, dân tộc, mong muốn đồng bào mình được sống ấm no, hạnh phúc.

+Cần cù và sáng tạo trong lao động để xây dựng và phát triển nền văn hoá dân tộc và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

+Tích cực học tập, rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ sức khoẻ.

+Vận động bạn bè, người thân thực hiện tốt nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

 

Họ và tên :  Trần Thị Thanh Thảo lớp 10A6

BÀI DỰ THÌ “ TÌM HIỂU CUỘC ĐỜI, SỰ NGHIỆP CỦA CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG VÀ KĨ NIỆM  91 NĂM THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HCM.”

Phần 1: Tìm hiểu về chủ tịch Tôn Đức Thắng

     Câu 1: Cảm nhận của cá nhân về cuộc đời, sự nghiệp, cống hiến của Chủ tịch Tôn Đức Thắng

   Chủ tịch Tôn Đức Thắng sinh ra, lớn lên trong một gia đình nông dân khá giả ở Cù lao Ông Hổ, xã Mỹ Hòa Hưng, tổng Định Thành, tỉnh Long Xuyên, nay là thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Thân phụ là cụ Tôn Văn Đề và thân mẫu là cụ Nguyễn Thị Dị đều là những người nông dân hiền lành, cần cù, chịu khó, chất phác.

    Trong cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng có nhiều hoạt động mang ý nghĩa mở đầu. Ở nhiều công việc, Người luôn là người đầu tiên hoặc một trong những người đầu tiên. Điều đó không phải là ngẫu nhiên mà chính là do phẩm chất cách mạng, năng lực cách mạng, trí tuệ và đạo đức cách mạng trong sáng của Người.

        Cuộc đời hoạt động trên 60 mươi năm của Chủ tịch Tôn Đức Thắng gắn liền với tiến trình lịch sử cách mạng Việt Nam. Từ những ngày đầu khi chưa có Đảng, Người đã tham gia tổ chức và lãnh đạo phong trào đấu tranh của công nhân, và cho đến sau này, ở nhiều cương vị, trọng trách, nhưng vai trò và vị trí của Người luôn là tập hợp, vận động quần chúng với phạm vi và mức độ ngày càng cao hơn.

       Trong ngục tù đế quốc, bằng đức độ và uy tín của mình, Tôn Đức Thắng đã đoàn kết được anh em tù nhân, lãnh đạo anh em đấu tranh giành thắng lợi ngay cả trong những điều kiện ngặt nghèo nhất. Cái tên “anh Hai Thắng”; “Già Thắng” trở nên rất đỗi thân thuộc và quý mến với tất cả tù nhân ở Côn Đảo khi đó, kể cả tù thường phạm.

        Trong vai trò Trưởng ban vận động thi đua ái quốc Trung ương, Người đã chỉ đạo các ngành, các ban, các địa phương động viên, hướng dẫn toàn dân, toàn quân sôi nổi thực hiện phong trào thi đua toàn quốc với bao tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu vừa kháng chiến vừa kiến quốc, góp phần quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi hoàn toàn.

        Trong cuộc sống, Chủ tịch Tôn Đức Thắng thực sự là một tấm gương tiết kiệm mẫu mực: tiết kiệm trong tiêu dùng hằng ngày, sinh hoạt gia đình, trong công tác; tiết kiệm tài sản của nhân dân làm ra, được nhân dân cung cấp, giao cho quản lý; tiết kiệm của cải đất nước, đồng thời cũng tiết kiệm cho bạn bè quốc tế. Người sống liêm khiết, trong sạch, ngay thẳng, chân thành, không tham quyền, cố vị, luôn đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên hết.

Câu 2: Thế hệ trẻ noi gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng

        Học tập Chủ tịch Tôn Đức Thắng, thế hệ trẻ phải  xác định được mục tiêu lý tưởng cho cuộc đời và sự nghiệp của mình, lựa chọn một cuộc sống có ý nghĩa.

      Thế hệ trẻ cần nâng cao tinh thần yêu nước, phấn đấu hết lòng, hết sức vì nước, vì dân, có trách nhiệm trong công việc, luôn đi đầu, làm trước, sẵn sàng gánh vác nhiệm vụ khó khăn nhất, trong những tình huống khó khăn nhất, không an phận, không vì lợi ích của bản thân.

       Thế hệ trẻ cần đoàn kết  trong nước và quốc tế , phát huy tinh thần độc lập tự chủ, tôn trọng độc lập, chủ quyền của các nước khác, mở rộng hợp tác cùng có lợi, phấn đấu vì hòa bình, phát triển, chống chiến tranh, đói nghèo, bất công, cường quyền, áp đặt trong quan hệ quốc tế. Khép lại những vấn đề của quá khứ, lịch sử, xoá bỏ mặc.

Phần 2:Về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

  Câu 1: Cảm nhận của em về tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

   Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kà một tổ chức chính trị - xã hội hoạt động tích cực và sôi nổi giúp cho thanh niên Việt Nam trở nên năng động và có trách nhiệm hơn với cuộc sống. Các hoạt động do Đoàn tổ chức có ý nghĩa lớn nhằm chung tay giúp đỡ cộng đồng, mang lại cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống cho thanh niên như: Gói bánh chưng tặng bệnh nhân, tham gia dọn dẹp vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, trồng cây đầu năm.... Vì vậy được đứng trong hàng ngũ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là một niềm vinh dự, hãnh diện của mỗi người học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Câu 2:Hành động cụ thể của thế hệ trẻ ngày nay  để góp phần xây dựng “Tổ chức đoàn vững mạnh”.

        Chăm chỉ,sáng tạo,học tập, lao động, có mục đích,động cơ học tập đúng đắn, học tập để mai sau xây dựng đất nước, hiểu học tập tốt là yêu nước.

         Quan tâm đến đời sống chính trị - xã hội của địa phương, đất nước,đồng thời thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước,đồng thời vận động mọi người xung quanh cùng thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

         Tích cực tham gia góp phần xây dựng quê hương bằng những việc làm thiết thực, phù hợp khả năng như: Tham gia bải vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội, chống tiêu cực,tham nhũng, tham gia hoạt động mang tính xã hội như hiến máu tình nguyện, làm tình nguyện viên...

        Biết phê phán, đấu tranh với những hành vi đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc.